รีวิว American Underdog : ทัชดาวน์ สู่ฝันอเมริกันฟุตบอล

สำหรับในวันนี้ทางเราจะพาท่านมารู้จักกับการ ดูหนัง ทัชดาวน์ สู่ฝันอเมริกันฟุตบอล หนังที่จะทำให้ท่านพบกับหนังดราม่ากีฬาที่น่าจะสร้างความประทับใจและแรงบันดาลใจให้กับคนดูได้ไม่น้อย กับเรื่องราวของตำนานผู้เล่นอเมริกันฟุตบอลที่ถูกจารึกเอาไว้ในหน้าประวัติศาสตร์ ชีวิตของเขาน่าสนใจและสามารถชี้นำทางให้กับหลาย ๆ คนที่ท้อแท้ได้เป็นอย่างดี และนั่นได้กลั่นกรองออกมาเป็น “American Underdog” ที่เหมือนจะเป็นแค่ปมดราม่ากินใจธรรมดา ๆ แต่ปรากฏว่าเมื่อได้ซึมซับไปตลอดทาง…กลับสามารถทำให้น้ำตาซึมได้ในตอนจบ ได้สัมผัสกับความตื่นเต้น ซึ่งถ้าท่านได้ ดูหนัง American Underdog รับรองเลยว่าท่านจะได้พบกับความสนุก อย่างที่ไม่เคยได้สัมผัสมาก่อน ซึ่งการ ดูหนัง American Underdog (2022) บนเว็บไซต์ของเรานั้น จะไม่ทำให้ผิดหวังอย่างแน่นอน

American Underdog เว็บรีวิวหนัง

รีวิว American Underdog

เป็นเรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงของนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลชื่อดัง เคิร์ต วอร์เนอร์ ที่สร้างตำนานซินเดอเรลล่ากลายเป็นคนพลิกสถานการณ์ได้เพียงข้ามคืน จากพนักงานเติมของในซูเปอร์มาร์เกตมาเป็นผู้เล่นที่ครองแชมป์ซูเปอร์โบลว์ 2 สมัย พ่วงด้วยตำแหน่งควอร์เตอร์แบ็กยอดเยี่ยมในประวัติศาสตร์ นี่คือการฝ่าฟันอุปสรรคและไต่เต้าเส้นทางความฝันแห่งชีวิตของผู้ชายธรรมดาคนหนึ่ง ที่กว่าจะประสบความสำเร็จถึงจุดสูงสุดนั้น ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ ยิ่งเฉพาะเขาที่ถูกตีตราเอาไว้ให้เป็นแค่ ‘ไก่รองบ่อน’

แน่นอนว่า American Underdog ก็เต็มไปด้วยสูตรสำเร็จสไตล์หนังชีวประวัติอเมริกันจ๋า ๆ ที่โชยกลิ่นมาคลุ้งตลอดทั้งเรื่อง หนังแทบไม่มีอะไรที่หวือหวาอะไรออกมาจากในทุกองค์ประกอบ การเล่าเรื่องก็ถือว่าเรียบง่ายและไม่ได้ใส่ความโดดเด่นอะไร แต่ได้ใช้ความทรงพลังในเรื่องราวของหนังนั้นเป็นแรงขับเคลื่อนและผลักดันในสามารถประคับประคองตัวหนังไปได้ค่อนข้างอิ่มเอมตลอดทั้งเรื่องด้วยดี

American Underdog

เรื่องย่อ

เรื่องราวของ Kurt Warner (Zachary Levi) ตำนาน Quarterback ของทีมหัวแกะ Saint Louis Rams (L.A. Rams ในปัจจุบัน) ที่ว่ากันว่าเป็นนักกีฬาผู้ไม่ผ่านการดราฟท์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ NFL โดยที่เรื่องเล่าตั้งแต่เขาเล่นในระดับ Collage แล้วพบรักกับ Brenda Meoni (Anna Paquin) ตั้งแต่ยังเรียนไม่จบก่อนที่จะร่วมทุกข์มากกว่าสุขในช่วงที่ทั้งคู่ตัดสินใจอยู่ร่วมกัน  การผ่านความยากลำบากจนต้องไปทำงานเรียงสินค้าในซุปเปอร์มาร์เก็ตเพื่อรอวันที่จะตามฝันให้ทันคือการเป็น Quarterback เล่นใน NFL กระทั่งความยากแค้นผลักให้ต้องไปเล่นฟุตบอลในร่มจนทีม Saint Louis Rams โดยหัวหน้าโค้ช Dick Vermeil (Dennis Quaid) เซ็นสัญญาให้เขาไปร่วมทีมในฐานะ Quarterback สำรอง  จนในที่สุดเมื่อตัวจริงได้รับบาดเจ็บโอกาสของเขาก็มาถึงและจุดเริ่มต้นของตำนานก็เริ่มขึ้นในเกมแรกของฤดูกาล 1999

American Underdog

รีวิว

แม้ว่าจะเป็นหนังดราม่ากีฬา แต่องค์ประกอบหลักของหนังเรื่องนี้เป็นการตีแผ่ชีวิตมากกว่า โดยมีส่วนของกีฬาเข้ามาเป็นเสริม เราจะได้เห็นมุมมองการใช้ชีวิตของผู้ชายธรรมดา ๆ อย่าง เคิร์ต วอร์นอร์ นับตั้งแต่เขามุ่งมั่นพยายามที่จะกลายเป็นนักกีฬาอเมริกันฟุตบอลให้ได้ มองเห็นช่วงชีวิตที่ยากลำบากและท้าทาย จุดเปลี่ยนและการตัดสินใจต่าง ๆ ของเขา ที่ไม่ได้โรยด้วยกุหลาบแม้สักครั้งเรื่อง รวมทั้งความสัมพันธ์ของเขากับภรรยาและครอบครัวที่แน่นแฟ้น เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ทำให้เขาถูกยกให้เป็นคุณพ่อแห่งชาติในอเมริกา

               “แซคารี ลีวาย” ที่มารับบทเป็นตำนานตัวจริงของหนังเรื่องนี้ ก็ถือว่าแบกรับหน้าที่รับผิดชอบได้ค่อนข้างดี เขาสามารถประคองหนังทั้งเรื่องนี้เอาไว้เพียงคนเดียวได้อย่างไม่หนักหนาอะไร แม้ว่าการแสดงของเขาก็อยู่ในระดับมาตรฐานทั่วไป เขาให้การแสดงที่ดีอย่างน่าพอใจ แต่ไม่มีอะไรที่เด่นออกมาเป็นพิเศษ เพราะบทราบเรียบของหนังไม่ได้ส่งให้ไปได้ถึงจุดนั้น เช่นเดียวกับ “แอนนา แพควิน” ที่ถือว่าแปลงโฉมตัวเองให้เหมือนกับคาแรกเตอร์ตัวจริงอย่างใกล้เคียง ไว้ใจกับการแสดงของเธอผู้นี้ได้เลย คู่นี้ส่งบทกันไปมาได้อย่างลงตัวทั้งเรื่อง

                หากใครที่ชื่นชอบหนังดราม่าแนวกีฬาที่สร้างมาจากเรื่องจริงอะไรทำนองนี้ ก็น่าจะอินและประทับใจกับเรื่องนี้ได้ไม่ยาก แม้ว่ากีฬาอเมริกันฟุตบอลจะค่อนข้างไกลตัวจากความนิยมของคนไทยได้สักหน่อย แต่หนังก็ใส่องค์ประกอบของเกมและแมตซ์ต่าง ๆ เข้ามาได้อย่างเข้าใจได้ง่ายดี อธิบายมุมมองของกีฬานี้ให้กับคนที่ไม่ค่อยมีพื้นฐานได้ดีในระดับหนึ่ง และเชื่อเถอะว่า…เมื่อดูไปทุกฉากจนไปถึงนาทีสุดท้ายของหนัง จะได้แง่คิดและข้อคิดมากมายเป็นแรงบันดาลใจให้กับการขับเคลื่อนชีวิตตัวเองไม่มากก็น้อย เผลอ ๆ ก็อาจจะน้ำตาซึมแบบไม่รู้ตัวออกมาแบบผู้เขียนรีวิวนี้ก็เป็นไปได้

American Underdog

สรุป

นี่คือหนังดีสำหรับคนรักกีฬาชนิดนี้อย่างไม่ต้องสงสัย เพราะทุกฤดูกาลแข่งขันที่ได้ดูการถ่ายทอดสดผู้บรรยายภาษาไทยก็มักจะกล่าวถึงตำนานของ Kurt Warner อยู่เสมอ  และคราวนี้การเล่าเรื่องให้เห็นภาพจริงโดยไม่ต้องจินตนาการผ่านเสียงผู้บรรยายกีฬาก็ทำให้รู้สึกว่าชีวิตของ Kurt Warner คือนิยายที่เป็นภาพจริงของชีวิตที่เล่าได้เข้าถึงด้วยตาและสัมผัสได้ด้วยใจ  เพราะคนดูจะเข้าใจในความเป็น Kurt Warner และรู้ถึงสิ่งที่ทำให้เขากลายมาเป็นตำนานในแบบที่ต่อให้ผ่านไปอีกกี่สิบปีก็ยังอาจหามิติชีวิตแบบนี้ไม่ได้แล้วในชีวิตจริง  และอาจไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่หนังเรื่องนี้ออกฉายในปี 2021 ที่เป็นฤดูกาลที่ทีม Rams คว้าแชมป์ Super Bowl จึงเป็นการตอกย้ำประวัติศาสตร์หน้านี้ของทีมหัวแกะว่าก่อนหน้านี้เคยมี Quarterback ที่พาทีมคว้าแชมป์มาแล้วทั้งที่ไม่เคยอยู่ในสายตาเกจิใดๆ  และภาพคลาสสิคความมหัศจรรย์ของกีฬา NFL ที่คนที่รักกีฬาชนิดนี้หลงไหลก็แจ่มชัด

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
  • ประเภทหนัง :: ดราม่า / กีฬา
  • ผู้กำกับ :: แอนดรูว์ เออร์วิน, จอน เออร์วิน
  • นำแสดงโดย :: แซคารี ลีวาย, แอนนา แพควิน, เดนนิส เควด
  • ความยาวหนัง :: 112 นาที
ภาพรวมหนัง
คะแนน IMDb :
7.1/10
บทภาพยนต์ :
7/10
การสร้างเรื่อง :
6/10
การเล่าเรื่อง :
7/10
รับชมหนังตัวอย่าง : ทัชดาวน์ สู่ฝันอเมริกันฟุตบอล

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : Moviereview8k

ติดตามจัดอันดับหนังได้ที่ : หนังดราม่า

รับชมหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : American Underdog ทัชดาวน์ สู่ฝันอเมริกันฟุตบอล

รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมได้ที่ : Windfall