The Guardians Of The Galaxy Holiday Special

The Guardians Of The Galaxy Holiday Special

       The Guardians Of The Galaxy Holiday Special เป็นเรื่องราวที่เพื่อน ๆ ชาวแก๊งการ์เดียนที่เห็น สตาร์ลอร์ด ยังคงเศร้าโศกอยู่กับการหายไปของกามอร่า แม้ว่าบรรยากาศในช่วงเทศกาลวันคริสต์มาสจะเต็มไปด้วยความสุขเพิ่มพูนขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้ แมนทิส กับ แดร็กซ์ บินกลับมายังโลก เพื่อทำภารกิจตามหาตัว เควิน เบคอน ที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นฮีโร่คนโปรดของสตาร์ลอร์ด ที่เขามักจะเล่าให้ฟังบ่อย ๆ พร้อมกับชิงตัวเควินไปเป็นของขวัญให้กับสตาร์ลอร์ด  

            แม้ว่าหนังเรื่องนี้จะเป็นเพียงหนังที่เหมือนกับโฆษณาคั่นกลางเบา ๆ เรื่องหนึ่ง แต่ต้องยอมรับเลยว่าผู้กำกับ “เจมส์ กันน์” ไม่ได้ปล่อยให้หนังฮีโร่ที่เป็นช่วงเบรกเรื่องนี้ของเขาเป็นเพียงหนังคั่นเวลา เพราะความบันเทิงในหนังเรื่องนี้ยังอัดแน่นแบบมาเต็ม ๆ อัตราความฮาเทียบเท่ากับหนังภาคหลักเลยทีเดียว เพราะอย่างน้อย ๆ ตัวละครที่นำมาใส่ในเรื่องนี้ต่างก็เป็นที่คุ้นเคยและรู้สึกของแฟนหนังเป็นอย่างดี โดยที่แทบไม่ต้องแนะนำอะไรอีกเลย

The Guardians Of The Galaxy Holiday Special

เรื่องย่อ

            โดยโครงเรื่องหลักของหนังก็จะเป็นเรื่องราวเบา ๆ ปนอบอุ่นหัวใจเมื่อปีเตอร์ หรือสตาร์ลอร์ดกำลังเศร้ากับการหายตัวไปของ กามอรา คนรักของเขา เหล่าเพื่อนผองนำโดยแมนทิสและแดร็กซ์เลยอาสาทวงคืนวันคริสต์มาสให้กับปีเตอร์นำมาซึ่งภารกิจสุดป่วนในการชิงตัว เควิน เบคอน (Kevin Bacon) นักแสดงคนโปรดที่ปีเตอร์มักเล่าให้พวกเขาฟังเป็นของขวัญสำหรับวันคริสต์มาสปีนี้

สิ่งที่ถือว่าท้าทายไม่น้อยสำหรับการเล่าเรื่องในหนังฉบับฮอลิเดย์ สเปเชียลที่ไม่ได้มีความยาวมากนัก โดย มีความยาวรวมเอนด์เครดิตอยู่เพียง 44 นาทีเท่านั้น เทียบกับ ‘Werewolf by Night’ ที่ความยาว 52 นาทีก่อนหน้านี้ยังถือว่าสั้นกว่าด้วยซ้ำ แต่สิ่งที่เป็นข้อแตกต่างชัดเจนเลยคือการบริหารทรัพยากรที่เอามาเป็นเรื่องเล่า เพราะในขณะที่เรื่องหลังต้องปูพื้นตัวละครใหม่ภายใต้พล็อตที่ต้องจำกัดความซับซ้อน แต่สำหรับ’The Guardian of the Galaxy Holiday Special’ นั้นแทบไม่ต้องปูอะไรเลยเพราะมีหนังในจักรวาลมาร์เวลแบ็กอัปเหตุการณ์เบื้องหลังให้หมดแล้ว ดังนั้นจึงนำเทศกาลมาเป็นเงื่อนไขในการเล่าเรื่องได้เลยทันที

The Guardians Of The Galaxy Holiday Special

รีวิว

           หนังเรื่องอาจจะมีความยาวแค่เพียงไม่ถึงชั่วโมง แต่ก็ค่อนข้างจัดเต็มกับการใส่ธีมงานเทศกาลปลายปีเข้าไปได้อย่างมีสีสัน ถึงเรื่องนี้เราจะได้เห็นตัวละครที่คุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่คาแรกเตอร์ในเรื่องนี้นั้นแพ็กคู่มา 2 คนนั่น ก็คือ เดฟ บอทิสตา กับ ปอม คลีเมนเทียฟฟ์ ที่พวกเขามารับบทเป็น แดร็กซ์ กับ แมนทิส ที่ถือเป็นตัวละครมีซีนแบบเต็มตา และเต็มอรรถรสมากกว่าที่พวกเขามีอยู่ในหนังภาคหลักเสียอีก

         งานสร้างของหนังเรื่องนี้ก็ไม่ธรรมดานะ อลังการงานสร้างและแสงสีจัดเต็ม แม้ว่าจะสัมผัสได้องค์ประกอบต่าง ๆ อาจจะมีงบประมาณลงทุนได้ไม่เท่ากับภาคหลัง แต่ก็ถือว่าเป็นหนังเสริมที่ไม่ได้สร้างออกมาแบบดูถูกแฟน ๆ แต่อย่างใดเลย หนังรู้จักตัวเองเป็นอย่างดี รู้จักทิศทางว่าควรจะเล่าเรื่องไปในทิศทางไหน และสิ่งใดที่แฟนหนังอยากจะเห็นในเรื่องนี้

The Guardians Of The Galaxy Holiday Special

สรุป

           โดยหนัง เป็นหนังสเปเชียลแบบสั้นที่ดูได้เพลิน ๆ ดี เป็นส่วนเสริมและต่อขยายความสุขจากภาคหลัก แต่ขอบอกเอาไว้ก่อนว่าอาจไปคาดหวังว่าหนังจะมีอะไรที่เชื่อมโยงกับภาคใหม่ที่กำลังจะมา อย่าง หนังใน Vol. 3 เพราะนี่มันคือหนังฉบับพิเศษสำหรับวันหยุด แม้ว่าจะมีฉากเครดิตท้ายเรื่องแปะมาด้วยตามธรรมเนียมด้วย แต่ก็ไม่เกี่ยวข้องกับภาคหลัก ซึ่งกระนั้นหนังก็ยังเป็นหนังเบา ๆ ที่ดูได้สนุกดีอีกเรื่อง

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
  • ประเภทหนัง :: ตลก / แอคชั่น
  • ผู้กำกับ :: เจมส์ กันน์
  • นำแสดงโดย :: เควิน เบคอน , คริส แพร็ตต์
  • ความยาวหนัง :: 44 นาที
ภาพรวมหนัง
คะแนน IMDb :
7.1/10
บทภาพยนต์ :
7.5/10
การสร้างเรื่อง :
7.2/10
การเล่าเรื่อง :
7/10
รับชมหนังตัวอย่าง : รวมพันธุ์นักสู้พิทักษ์จักรวาล ตอนพิเศษรับวันหยุด

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนังใหม่2023

ดูหนังได้ที่ : หนังActionน่าดู

อ่านรีวิวหนังใหม่ : รีวิว Purple Hearts เพอร์เพิลฮาร์ท