รีวิวหนัง Oppenheimer 2023 นักวิทยาศาสตร์บิดาของระเบิดปรมาณู

รีวิว Oppenheimer 2023 ภาพยนตร์ดราม่าระทึกขวัญดัดแปลงจากการตีความใหม่ของผู้กำกับคริสโตเฟอร์ โนแลน เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของระเบิดปรมาณู โดยบอกเล่าเรื่องราวของ เจ. โรเบิร์ต ออพเพนไฮเมอร์ (ซิลเลียน เมอร์ฟี) นักฟิสิกส์ชาวอเมริกัน นำทีมวิจัยโครงการแมนฮัตตันที่ผลิตอาวุธระเบิดปรมาณูทำลายล้างลูกแรกของโลกในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง นี่จะเป็นเรื่องราวจุดเปลี่ยนในประวัติศาสตร์โลกจวบจนปัจจุบันที่น่าสนใจแค่ไหน?

ดราม่าทริลเลอร์เรื่องล่าสุดของออพเพนไฮเมอร์ เขียนบทและกำกับโดยคริสโตเฟอร์ โนแลน สร้างจากชีวประวัติของเจ. โรเบิร์ต ออพเพนไฮเมอร์ ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะ “บิดาแห่งระเบิดปรมาณู” ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เขานำทีมวิจัยโครงการแมนฮัตตันเพื่อพัฒนาโครงการแรกของโลกได้สำเร็จ ระเบิดปรมาณู เปิดเผยด้านมืดของจิตใจมนุษย์ 

 หลังจากรอคอยกันมานาน ในที่สุดตัวอย่างแรกของ Oppenheimer ออพเพนไฮเมอร์ หนังใหม่ คริสโตเฟอร์ โนแลน ก็ถูกปล่อยออกมาให้ได้ชมกัน จากตัวอย่างหนังเราจะได้เห็นถึงการทุ่มเถียงกันในเรื่องของหลักมนุษยธรรมกับสิ่งที่พวกเขากำลังจะก่อขึ้น เมื่อหนทางในการยุติสงครามโลกครั้งที่ 2 คือการนำอาวุธปรมาณูที่มีพลังทำลายล้างรุนแรงเข้าสู่สนามรบ ซึ่งทำให้นักวิทยาศาสตร์หลายคนสงสัยว่าระเบิดปรมาณูนั้นจะสร้างผลดีมากกว่าผลเสียในอนาคตหรือไม่

เรื่องราวสงครามโลกครั้งที่ 2 มักจะมีประเด็นที่สามารถหยิบมาเล่าได้อยู่เสมอ เราได้เห็นภาพยนตร์หลายเรื่องหยิบแง่มุมต่าง ๆ ของเหตุการณ์ประวัติศาสตร์นี้มาสร้างเป็นภาพยนตร์มากมาย และตอนนี้ก็ถึงคิวของคริสโตเฟอร์ โนแลน เขาได้หยิบเอาเรื่องราวของ เจ. โรเบิร์ต ออพเพนไฮเมอร์ นักวิทยาศาสตร์บิดาของระเบิดปรมาณูมาสร้างเป็นภาพยนตร์ ใครที่ติดตามข่าวคราวมาก็คงจะได้เห็นบรรดารายชื่อนักแสดงตัวท็อปที่แสนจะคับคั่ง และล่าสุดพวกเขาก็ได้ปล่อยภาพแรกออกมาแล้ว พร้อมกับพล็อตเรื่องสั้น ๆ ที่ชวนให้น่าตื่นเต้น

ภาพนี้ถูกปล่อยออกมาจาก Universal Studios พร้อมกับพล็อตเรื่องสั้น ๆ ว่า “นี่คือภาพยนตร์ระทึกขวัญมหากาพย์ที่จะดึงผู้ชมเข้าสู่ความขัดแย้งของชายผู้แสนซับซ้อนที่เขาต้องเสี่ยงทำลายโลก เพื่อกอบกู้มันกลับคืนมา” โดยนี่จะเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ใช้กล้อง IMAX ถ่ายทำในแบบขาว-ดำ พล็อตเรื่องนี้ถูกปล่อยออกมาพร้อมกับภาพแรกของ คิลเลี่ยน เมอร์ฟี ในบท เจ. โรเบิร์ต ออพเพนไฮเมอร์ จะเป็นอย่างไรไปดูกันเลย

ความรู้สึกหลังดู Oppenheimer 2023 นักวิทยาศาสตร์บิดาของระเบิดปรมาณู

ในภาพยนตร์เรื่องนี้ โนแลนหวังว่าผู้ชมจะได้สัมผัสกับชีวิตที่แตกกระจายของพ่อแห่งวงการทำลายล้างของออพเพนไฮเมอร์ ทั้งในฐานะนักฟิสิกส์ฟิสิกส์ผู้ปราดเปรื่อง ชายหนุ่มผู้มีเสน่ห์ดึงดูดและนักโทษการเมืองที่ต่อสู้กับความอยุติธรรมจะทำให้ผู้ชมรู้สึกสับสนอยู่บ้างแต่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่านี่คือลายเซ็นการเล่าเรื่องแบบไม่ลำดับเวลาของโนแลนที่เราหลงไหลมิหนำซ้ำการตัดสลับคั่นช่วงด้วยภาพประกายไฟจากการระเบิดนิวเคลียร์ยังทำให้ผู้ชมสัมผัสได้ถึงช่วงเวลาอันตรายและน่าตื่นเต้นของออปเพนไฮเมอร์ท่ามกลางบทสนทนาที่โต้ตอบกันอย่างต่อเนื่อง แต่หนังกลับห่างไกลจากความน่าเบื่ออย่างสิ้นเชิง

และฉากต่อไปที่น่าจะเป็นการวัดใจผู้ชมเพราะหนังยังคงใช้บทสนทนาในการเล่าเรื่อง และยังเกี่ยวข้องกับชีวิตส่วนตัวของ Oppenheimer กับภรรยาและนายหญิงของเขา และความตึงเครียดระหว่างเขากับทีมนักวิทยาศาสตร์คือจุดที่โนแลนแสดงความกล้าหาญของเขาในฐานะนักเล่าเรื่องที่ผสมผสานเรื่องเขย่าขวัญทางการเมืองเข้ากับองค์ประกอบของอีโรติกและเหนือจริง (ลัทธิเหนือจริง) ที่นี่เราเตือนกันและกันว่ามีฉากนู้ดของฟลอเรนซ์ พิวจ์และซิลเลียน เมอร์ฟีในภาพยนตร์ ซึ่งร้อนระอุราวกับไอระเหยของระเบิดปรมาณู

ต้องยอมรับเลยว่า OPPENHEIMER เป็นภาพยนตร์ชีวประวัติที่ยิ่งใหญ่และกล้าหารที่สุดแห่งยุค ถ่ายทอด ชีวิตอัฉริยะ ของเขาได้อย่างแปลกใหม่ และถึงพริกถึงขิง เป็นหนังที่ไม่คุ้นชินกับชื่อของโนแลน ใช่ว่าทุกคนจะชอบ หลังจากดูจบต้องมาวิเคราะห์ว่าหนังนั้นต้องการสื่อถึงอะไรกันแน่ ฟันธงได้เลยว่า หนังเรื่องนี้ต้องได้เสนอชื่อบนเวที ออสก้า อย่างแน่นอน กับคะแนนที่ล้นเหลือ 8.8 คะแนน

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง

  • ประเภทหนัง :: ระทึกขวัญ / ดราม่า
  • ผู้กำกับ :: คริสโตเฟอร์ โนแลน
  • นำแสดงโดย :: คิลเลียน เมอร์ฟี , โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ , แมต เดมอน , เอมิลี บลันต์
  • ความยาวหนัง :: 180 นาที

ภาพรวมหนัง

คะแนน IMDb :
8.8/10
บทภาพยนต์ :
9/10
การสร้างเรื่อง :
9/10
การเล่าเรื่อง :
9/10
รับชมหนังตัวอย่าง : oppenheimer 2023

ขอบคุณวิดีโอจาก youtube.com

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนังใหม่2023
รีวิวหนังใหม่เพิ่มเติมที่นี่ : Gold Brick 2023
รับชมหนังหนังฟรีออนไลน์ได้ที่ : เว็บหนังออนไลน์

เรื่องที่เกี่ยวข้อง