รีวิว Purple Hearts เพอร์เพิลฮาร์ท

Purple Hearts

รีวิว Purple Hearts เพอร์เพิลฮาร์ท

Purple Hearts เพอร์เพิลฮาร์ท แคสซี (โซเฟีย คาร์สัน) และลุค (นิโคลัส กาลิตซีน) พบกันในบาร์ที่เธอทำงาน แต่แทนที่จะกลายเป็นความประทับใจครั้งแรก ทัศนคติทั้งสองกลับไม่ลงรอยกันอย่างสิ้นเชิง เมื่อทางฝั่งแคสซี่เป็นสาวลิเบอร์รัลสุดลิ่มทิ่มประตู ในขณะที่ลุคก็ยังโอลด์สคูล ปากหมายึดถือในระบอบปิตาธิปไตยผู้ชายเป็นใหญ่จะหลีหญิงยังไงก็ได้ เมื่อสองขั้วตรงข้ามมาปะทะกัน ทำให้ทั้งคู่กลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากันอยู่ตลอดเวลา

จนกระทั่งวันหนึ่งทั้งสองกลับได้เปิดใจคุยกันและพบว่า ถ้าหากทั้งคู่แต่งงานกันเป็นการเฉพาะกิจ พวกเขาจะได้รับสวัสดิการจากกองทัพในฐานะคู่สมรส แคสซีจะได้รับเงินในการนำมารักษาตัว ในขณะที่ลุคเองก็จะมีเงินมาใช้หนี้เช่นกัน

Purple Hearts

เรื่องย่อ

               สาวเสรีนิยมสู้ชีวิตผู้ทำงานทุกอย่างเพื่อสานฝันการเป็นนักร้อง เธอป่วยเป็นโรคเบาหวานแต่ไม่มีเงินพอที่จะรักษา ในจังหวะนั้นก็ได้พบกับ Luke (Nicholas Galitzine) นาวิกโยธินสหรัฐฯ ที่เข้ารับราชการทหารเพื่อพิสูจน์ตัวเองกับพ่ออีกครั้ง หลังจากที่เขาใช้ชีวิตนอกลู่นอกทางสร้างหนี้สินกับนักค้ายา เมื่อคนร้อนเงินสองคนมาเจอกันจึงเกิดความคิดที่จะแต่งงานหลอกๆ เพื่อรับสวัสดิการทางทหาร นำไปสู่การเข้าไปสำรวจโลกที่แตกต่างของคนทั้งคู่ และกลายเป็นเรื่องรักโรแมนติกที่มีทั้งสุข เศร้า เคล้าน้ำตา

             แง่งามของหนังเรื่องนี้คือการเล่าเรื่องรักธรรมดาของคนที่เรียกได้ว่าอยู่ชายขอบของสังคมอเมริกัน ทำให้นึกถึงหนังมนตร์รักชนชั้นล่างอย่าง Untamed Heart (1993) ผสมเข้ากับ A Star is Born (2018) ในแง่การเดินทางตามฝันของนางเอก และสอดแทรกความทุกข์ร้อนแบบมนุษย์ธรรมดาสามัญที่เราเองก็เคยเจอในชีวิตประจำวัน โดยตัวละคร Cassie เป็นลูกสาวของผู้อพยพ และมีประสบการณ์ไม่ดีกับระบบราชการ การเข้าถึงสวัสดิการของรัฐ และทหาร ตามคำบอกเล่าของเธอว่าแม่มักเดตกับทหารในกองทัพ และจบแบบไม่สวยทุกครั้งไป ทำให้เธอกลายเป็นสาวเสรีนิยมที่เชื่อว่าสงครามเป็นเรื่องไร้สาระ และทหารเป็นพวกอำนาจนิยมและเหยียดเพศ เรียกได้ว่าถ้าอยู่เมืองไทยคงได้เจอ Cassie ในม็อบใดม็อบหนึ่งแน่นอน

Purple Hearts

รีวิว

แม้โทนเรื่องจะดูโรแมนติกและคาดเดาได้แต่ก็ไม่ใช่หนังรักจ๋าซะทีเดียว เมื่อดูไปแล้วกลับได้สัมผัสถึงชีวิตของคนอเมริกันโดยเฉพาะกลุ่มพลเมืองชั้นสองและกลุ่มทหารที่ต้องทำหน้าที่ปกป้องสันติสุขของประเทศ ผ่านตัวละครของพระนาง แคสซี่ ที่มีแม่เป็นผู้อพยพ แม้แม่ของเธอจะอยู่ที่นี่มานานเกินกว่ายี่สิบปีและจ่ายภาษีให้กับรัฐบาลเช่นกัน แต่กลับถูกเลือกปฏิบัติสังเกตจากการได้รับสวัสดิการต่างๆ เห็นได้ชัดคือประกันสุขภาพที่เธอมีอยู่นั้นไม่ครอบคลุมถึงปัญหาสุขภาพที่มี จึงทำให้เธอต้องเลือกแต่งงานปลอมๆ กับพระเอก เพราะคู่สมรสนาวิกฯ จะได้สวัสดิการสุขภาพเต็มรูปแบบและเงินพิเศษเช่นค่าที่พักอาศัยพื้นฐาน ทางด้าน ลุค ที่แรกเริ่มตัดสินใจเข้ากองทัพเพื่อพิสูจน์ตัวเองกับพ่อ แต่พอได้เข้าสู่ฐานทัพและสมรภูมิจริง ความตั้งใจของเขาก็เปลี่ยนไป เกิดเป็นความรักชาติและตั้งใจที่จะปกป้องความสงบสุขจากใจจริง การตัดสินใจแต่งงานกับแคสซี่ก็เพื่อจะนำเงินสวัสดิการในแต่ละเดือนไปใช้หนี้ที่เขาเคยก่อไว้ นอกจากจะทำให้คนดูคอยลุ้นกับความสัมพันธ์ของทั้งคู่แล้ว เรายังจะได้ลุ้นให้พระเอกกับพ่อกลับมาสานสัมพันธ์กันดังเดิม รวมถึงก้าวสำคัญในชีวิตของนางเอกไปพร้อมกัน

Purple Hearts

สรุป

              สำหรับหนังโดยส่วนตัวแล้วชอบในเคมีของพระนาง งานภาพและการตัดต่อ รวมถึงเพลงประกอบในแต่ละฉากที่ทำได้อย่างลงตัว แม้จะมีขัดใจในเรื่องของบทเกี่ยวกับความคิดทัศนคติของตัวละครที่ถูกย้ำซ้ำๆ เช่นตัวของนางเอกที่ถูกพูดถึงว่ามีทัศนคติแบบเสรีนิยม หรือจะเป็นความหัวแข็งของคู่พระนางที่มันทำให้เราได้เห็นถึงฉากทะเลาะกันของพวกเขามากกว่าฉากสวีตหวานแหววอย่างที่เราหวังไว้ โดยรวมแล้วถือเป็นเรื่องที่เหมาะสำหรับคนที่อยากดูอะไรเรื่อยๆ หนังแนวรักซึมลึกที่ความรักค่อยๆ ก่อตัว มีความดราม่าคละเคล้าแต่ไม่ถึงกับน้ำตาไหลพราก และสุดท้ายจบแบบอิ่มเอมใจ จุดเด่นคือพระนางสวยหล่อพร้อมเคมีสุดปัง ใครที่ยังไม่เคยดูก็ลองพิจารณากันนะคะ ส่วนใครที่ดูแล้วก็แวะมาพูดคุยกันได้ หนังรักดูสนุกแบบไม่เลี่ยน เหมือนค่อยๆ เติมน้ำตาลในกระแสเลือดที่เหมาะมากๆ สำหรับคนที่ต้องการดูหนังที่ไม่ต้องคิดมากเพื่อที่สุดท้ายจะได้หัวใจอิ่มฟูต่อสู้ชีวิตในวันต่อไป

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
  • ประเภทหนัง :: ดราม่า / แอคชั่น
  • ผู้กำกับ :: เอลิซาเบธ อัลเลน โรเซนบาม
  • นำแสดงโดย :: โซเฟีย คาร์สัน , นิโคลัส กาลิตซีน
  • ความยาวหนัง :: 2 ชั่วโมง 2 นาที
ภาพรวมหนัง
คะแนน IMDb :
6.7/10
บทภาพยนต์ :
6/10
การสร้างเรื่อง :
7.2/10
การเล่าเรื่อง :
6/10
รับชมหนังตัวอย่าง : เพอร์เพิลฮาร์ท

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนังใหม่2023

ติดตามหนังได้ที่ : หนังดราม่าน่าดู

หนังออนไลน์ฟรี : ดูPurple Hearts เพอร์เพิลฮาร์ท

อ่านรีวิวหนังใหม่ : รีวิวหนังXtreme

เรื่องที่เกี่ยวข้อง