รีวิว the unbearable weight of massive talent

the unbearable weight of massive talent

            the unbearable weight of massive talent  ได้เวลามาพิสูจน์ผลงานที่ใคร ๆ ก็ว่าเป็นการคืนฟอร์มอย่างสมศักดิ์ศรีของคุณป๋า “นิโคลัส เคจ” ที่กลับมายืนหยัดอยู่บนเส้นทางหนังสายกระแสอีกครั้ง กับหนังเรื่องล่าสุดของเขา  ที่ตั้งชื่อไทยเอาไว้คูล ๆ ว่า “ข้านี่แหละ นิค ‘ฟักกิ้ง’ เคจ” ออกมาเป็นหนังตลกที่แสนคมคายและเสียดสีความเป็นตัวของเขาค่อนข้างสูง ประหนึ่งเป็นการสร้างหนังชีวประวัติของเขาโดยย่อมเรื่องหนึ่งก็ว่าได้ แล้วมันจะฮาแบบที่ฝรั่งอวยกันหรือเปล่านะ? เป็นเรื่องราวของ ‘นิค เคจ’ ดาราฮอลลีวูดรุ่นใหญ่ตกอับ ที่แม้ว่าในอดีตจะเคยฝากผลงานอันยิ่งใหญ่เอาไว้มากมายทั้ง Con Air และ Face/Off แต่เขากลับต้องมาเผชิญช่วงเวลาที่ยากลำบากไม่มีใครจ้างงาน จนต้องจำใจยอมรับข้อเสนอที่ไม่น่าไว้วางใจให้เดินทางไปร่วมงานวันเกิดของมหาเศรษฐีชาวเม็กซิกันแลกกับเงินหนึ่งล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
และเขาก็พบว่ามหาเศรษฐีคนนี้เป็นแฟนพันธุ์แท้ของตัวเขาเอง

the unbearable weight of massive talent

เรื่องย่อ

              หนังเปิดมาได้อย่างน่าสนใจด้วยสภาพที่จมไม่ลงและพยายามอย่างเอาเป็นเอาตายของพระเอกในการได้กลับมาเล่นหนังสักเรื่องหนึ่ง ท่ามกลางมรสุมของความสัมพันธ์ในครอบครัวที่ต่อไม่ติดกับอดีตภรรยาและลูกสาววัยรุ่นที่ปฏิเสธการอยู่ใต้ร่มเงาของพ่อที่เป็นตำนาน  จนเขาต้องตัดใจว่ามันคงหมดยุคของเขาแล้วจริง ๆ ด้วยการยอมรับงานโชว์ตัววันเกิดเช่นเดียวกับพวกดาราตกอับเพื่อเอาเงินมาใช้หนี้ แล้วจะประกาศเกษียณจากอาชีพนักแสดงไปตลอดกาล

              แต่โชคชะตาก็เล่นตลกกับเขาเพราะนายจ้างคนล่าสุดนั้นดันเป็นแฟนคลับเดนตายที่ต้องการเปลี่ยนใจให้เขามาแสดงหนังที่ตนเองเขียนบทรอไว้ให้ได้ ซึ่งถึงช่วงเวลานี้ของหนังต้องบอกว่ามีลูกเล่นและท่าทีรวมถึงบทสนทนาที่คมคาย เป็นงานคราฟต์โบรแมนซ์ที่ดีมาก ๆ ทีเดียว ใครที่ติดตามข่าวตัวหนังมาระดับหนึ่งคงไม่ได้คาดหวังจะเห็นฉากบู๊สะบั้นแบบงานของ นิโคลัส เคจ (Nicolas Cage) ในยุคพีค ๆ หรืองานเกรดบีเอามันเช่นในช่วงหลัง เพราะหนังเรื่องนี้เป็นงานดราม่าตลกร้ายที่จิกกัดเสียดสีชีวิตในเส้นทางการแสดงหลายสิบปีของเคจมากเสียกว่า

             แค่เปิดเรื่องมาก็แทบจะอธิบายสิ้นสงสัยแล้วว่าทำไมช่วงหลังแกรับงานหนังไม่เลือกเกรดเสียขนาดนั้น จะบอกว่าเป็นงานที่ใกล้เคียง ‘Adaptation.’ (2002) ที่เคจรับบทเป็นฝาแฝดในแบบที่ไม่หนักข้อและเข้าถึงได้ง่ายกว่าก็ว่าได้ และคงต้องระลึกอยู่เสมอตลอดการรับชม ว่าเคจในเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เคจที่เป็นนักแสดงในโลกความจริงที่เรารู้จัก แต่เป็นเหมือนตัวตนในอีกมัลติเวิร์สที่แตกแขนงออกจากตัวจริงมามากกว่า

the unbearable weight of massive talent

รีวิว

        หนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังที่เล่าเรื่องง่าย ๆ แต่ก็เพิ่มมิติด้วยความซับซ้อนและทับซ้อนของตัวละครเข้าไปได้อย่างเจ๋ง และแน่นอนว่าถ้าหากคุณมีประสบการณ์และเป็นแฟนหนังตัวยงของ นิโคลัส เคจ โดยพื้นฐานอยู่แล้ว หนังเรื่องนี้ก็น่าจะขึ้นแท่นเป็นเรื่องโปรดของคุณได้ไม่ยาก เพราะทั้งเรื่องนี้จะหยิบเอาซีนนั้น ฉากนี้ วลีนั้น จากผลงานคลาสสิกของเคจ มาแดกดันและผสมโรงความฮาเป็นระยะ ๆ ที่จะทำให้คุณยิ้มได้ตลอดทั้งเรื่อง 

แม้ว่าพล็อตเรื่อง จะไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่สักเท่าไหร่ไหน ยังเดินทางเส้นทางสูตรสำเร็จแบบเดิม ๆ แต่เพราะได้พรสวรรค์จากทีมนักแสดงในเรื่องนี้ที่มีส่วนช่วยภาพรวมเอาไว้ได้เยอะ ก็ทำให้หนังเรื่องกลั่นออกมาเป็นหนังที่มอบความบันเทิงได้อย่างเต็มขั้น เต็มรูปแบบที่น่าพอใจ โดยต้องยกเครดิตให้กับ “ทอม กอร์โมแคน” ที่รับหน้าที่ทั้งกำกับและร่วมเขียนบทหนังเรื่องนี้ออกมาได้อย่างมีชั้นเชิง

          ในแง่การแสดงนั้น นิโคลัส เคจ ก็คือตำนานนักแสดงโดยแท้ แม้ว่าเขาจะต้องมารับบทเป็นตัวเอง แต่ก็ยังสวมองก์การเป็นนักแสดงและตีความบทบาทออกมาได้อย่างมีมิติที่น่าทึ่ง นานเท่าไหร่ที่เราไม่ได้เห็นเขารับบทกับการแสดงที่มีผลลัพธ์ออกมาเช่นนี้ และแน่นอนว่าหนังนี้คือการสดุดีเส้นทางอาชีพนักแสดงของเขา และเขาก็ยังโชว์พรสรรค์ในการเป็นนักแสดงได้ทุกรูปแบบจากหนังเรื่องนี้ครบเรื่องได้เพียงเรื่องเดียว

the unbearable weight of massive talent

สรุป

            หนังเรื่องนี้ก็ถือว่าเป็นความบันเทิงชั้นดี ที่เหมาะกับวลีที่ว่า ข้านี่แหละ นิค ‘ฟักกิ้ง’ เคจ ตามชื่อหนังจริง ๆ เพราะคงจะไม่มีใครอื่นที่จะเล่นบทนี้ได้อีกแล้ว นอกจากเขาเพียงผู้เดียว และถือว่าเป็นหนังที่คืนฟอร์มให้กับนักแสดงหนุ่มใหญ่ผู้นี้ หลังจากที่ต้องเล่นหนังอะไรไม่รู้ต่อมิอะไร เพื่อต้องล้างหนี้ที่ยังติดอยู่ แต่วันนี้…เป็นวันฟ้าใหม่แล้ว เราก็อยากจะเห็นการแสดงที่ให้ผลลัพธ์ในทำนองนี้จาก นิโคลัส เคจ อีกต่อไปในอนาคต

ข้อมูลเกี่ยวกับหนัง
  • ประเภทหนัง :: ตลก / แอคชั่น
  • ผู้กำกับ ::  Tom Gormican
  • นำแสดงโดย :: นิโคลัส เคจ
    ,เพโดร ปาสคาล
  • ความยาวหนัง :: 1 ชั่วโมง 45 นาที
ภาพรวมหนัง
คะแนน IMDb :
6.1/10
บทภาพยนต์ :
6.5/10
การสร้างเรื่อง :
6.2/10
การเล่าเรื่อง :
6.2/10
รับชมหนังตัวอย่าง : ข้านี่แหละ นิค ‘ฟักกลิ้ง’ เคจ

ติดตามรีวิวหนังเพิ่มเติมได้ที่ : รีวิวหนังใหม่2023

ติดตามหนังได้ที่ : หนังดราม่าน่าดู

หนังออนไลน์ฟรี : ดูthe unbearable weight of massive talent

อ่านรีวิวหนังใหม่ : รีวิว Broker จัดหารัก